เทพตำนานและงานคลาสสิก มีหลายเรื่องที่มักถูกนักเขียนและนักสร้างหนัง นำมาดัดแปลงใช้งานในพลอตนิยายและหนังบ่อยที่สุด มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง อันนี้คือ Part 1

 

 

ตำนานกษัตริย์อาเธอร์

 

เรื่องราวของ กษัตริย์อาเธอร์ พ่อมดเมอร์ลิน และเหล่าอัศวินโต๊ะกลม ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ทั้งหมดเป็นตำนานดังที่สุดของอังกฤษที่ถูกนำมาใช้บ่อยมากทั้งในนิยาย ภาพยนตร์ ซีรีส์ เรื่องต่างๆ หรือไม่อย่างนั้นก็มีการพูดถึงตัวละครในตำนานนี้หรือเชื่อมโยงมาถึงด้วย (แม้แต่ แฮรี่ พอตเตอร์ ก็ยังพูดถึงเมอร์ลิน)

 

อีกมุกหนึ่งที่ใช้กันบ่อยมาจากตำนานอาเธอร์ก็คือ การตามหาจอกศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นสุดยอดภารกิจของอัศวินโต๊ะกลม และเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้โต๊ะกลมล่มสลายในภายหลังด้วย มุกเรื่องจอกยังนำมาใช้ในอนิเมะดังอย่าง Fate Stay Night (รวมถึงอาเธอร์แปลงเพศ)

 

ในนิายของอังกฤษ ก็มักอ้างถึงตัวละครในเรื่องนี้ เช่น ลานสลอต เพอร์ซิวัล กาลาฮัด แม้แต่หนังสนองนีดคนที่โตจากยุค 90 อย่าง Ready Player One ตัวเอกในเรื่องยังใช้อวตารเป็น เพอร์ซิวัล ด้วยซ้ำ

 

 

ไซอิ๋ว

 

เป็นวรรณกรรมคลาสสิกขึ้นหิ้ง 1 ใน 4 ของจีน ที่เนื้อหายอดนิยมขั้นสุดในการเอาไปใช้งานกันจนเกร่อ โดยเฉพาะตัวเอกอย่าง ซุนหงอคง หรือ ซุนโกคู และพระถังซำจั๋ง

 

ตัวอย่างที่เห็นกันชัดที่สุดคือ ดรากอนบอล สุดยอดมังงะตลอดกาลของญี่ปุ่น และเป็นเรื่องที่มีเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลเมื่อฉายในสหรัฐอเมริกาด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีตามมาอีกมากมาย จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ก็สร้างเรื่องนี้บ่อยมาก แล้วที่ญี่ปุ่นเองที่ดังมากก็เช่น Saiyuki น่าสนใจว่าเป็นญี่ปุ่นที่เอาไปใช้เป็นพลอตอนิเมะ รวมถึงเวอร์ชั่นแปลงเพศเป็นหญิง (ที่เยอะมาก)

 

 

เชอร์ล็อค โฮล์ม

 

นิยายสืบสวนอมตะขึ้นหิ้งของ เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ เรื่องของนักสืบที่ดังที่สุดในโลก เชอร์ล็อค โฮล์ม และ เจมส์ วัตสัน ถูกนำมายำใช้ใหม่ในซีรีส์ยุคหลังบ่อยเอามากๆ นอกจากอิทธิพลของฉบับหนังที่ โรเบิร์ต ดาวนีย์ เล่นไว้ ฉบับซีรีส์ของ BBC คือ Sherlock ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นซีรีส์จากเรื่องนี้ที่ดีสุดตลอดกาล

 

นอกจากนี้ยังมีการนำพลอตไปยำใหม่ในซีรีส์ของสหรัฐและญี่ปุ่น ในส่วนของอนิเมะและนิยาย ก็มการนำพลอตเรื่องนี้ไปดัดแปลงใช้งานเยอะมาก ภาพที่ออกมามักเป็น นักสืบหนุ่มสุดติสต์อีโก้จัด กับคู่หูผู้กล้าหาญจิตใจดี

 

 

 

เทพเจ้ากรีก

 

พลอตและชื่อของเทพกรีกพบได้บ่อยมากในหนังและซีรีส์ของตะวันตก มีอยู่ช่วงหนึ่งถึงขั้นสร้างเป็นหนังฟอร์มยักษ์ด้วยซ้ำ แม้ว่าภายหลังจะซาลง แต่นิยายเพอร์ซี แจ็คสัน ก็ดูเหมือนจะทำให้หลายคนนึกออกว่า ต้องเอามาทำยังไงจึงจะเข้ากับการเล่าเรื่องในยุคใหม่

 

 

ที่จริงมีมากกว่านี้อีก แล้วจะนำเสนอต่อใน Part 2 ไว้มาลองทายกันว่า มีอะไรอีกนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

2020-05-31 05:31:17
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ลุ้นรักสลับใจ
ลุ้นรักสลับใจ
4
307/307
2
...เพราะอุบัติเหตุในครั้งนั้น ทำให้ชีวิตของฉันต้องเปลี่ยนไป...
2
ใช่รักไหม... Is this LOVE? (บทนำใหม่)
ใช่รักไหม... Is this LOVE? (บทนำใหม่)
15
1183/2959
5
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
3
จันทร์ร้าว
จันทร์ร้าว
3
132/132
1
 เธอผู้งดงามดั่งดวงจันทร์ เป็นที่หมายปองของชายมากมาย แต่ใครเลยจะรู้ว่าหญิงสาวแอบเก็บซ่อนความลับและความร้ายไว้เกินหยั่งถึง   
4
เล่ห์รักลงล็อก
เล่ห์รักลงล็อก
79
979/6073
12
ใครจะคาดคิดว่ารักแท้อยู่แค่เอื้อม เพียงเดินข้ามถนนไปก็เจอ...
5
พระจันทร์ลายเมฆ
พระจันทร์ลายเมฆ
8
273/685
3
  พระจันทร์ลายเมฆ อินโทร : แสงจันทร์สาดส่องได้แม้ในยามเมฆครึ้มบดบัง… แล้วพบกันใน “พระจันทร์ลายเมฆ” นวนิยายที่จะทำให้คุณเข้าใจความหมายของ “ลูกผู้หญิง” อย่างลึกซึ้ง บทประพันธ์โดย...
6
โซ่รัก
โซ่รัก
43
469/2200
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
7
นายคือหัวใจ MyHeart
นายคือหัวใจ MyHeart
10
1637/8857
31
เมื่อ Destiny ทำงาน นำพาให้ชายหนุ่ม ต่างวัย มาเจอกันด้วยความบังเอิญ  ตัวละครยังคงดำเนินชีวิต อยู่ในโลกความเป็นจริง และ "พรหมลิขิต" ยังคงทำงานต่อไป  ตราบใดที่พระอาทิตย์ยังขึ้นทางทิศตะวันออก...
8
ขุนศึกทะลุมิติ
ขุนศึกทะลุมิติ
121
515/1659
4
 เมื่ออาณาจักรทั้งเจ็ดแห่งทวีปลาอองเซียว ถูกโจมตี โดยกลุ่มปีศาจที่เรียกตัวเองว่าไคจู เหล่าจอมเวทย์จึงได้ตัดสินใจใช้คาถาอัญเชิญ เพื่อหาวีรบุรุษมาช่วย แต่กลับได้ ลิโป้ ลูกสามพ่อมาแทน
9
1 Friday (นายที่ Lost)
1 Friday (นายที่ Lost)
11
364/887
3
❤ รักต้องเลือกเพื่อตามหาฟรายเดย์วิญญาณตัวจริงที่เขาหลงรัก ซึ่งเคยเข้าสิงร่างคนที่เคยชอบเขาถึง 3 คน ในทุกวันศุกร์  ❤
10
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
50
320/1642
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ