The Wolf Of Wall Street เป็นหนึ่งในภาพยนตร์สุดบ้า ที่ผู้คนสนใจกลับมาดูซ้ำบ่อยที่สุดเรื่องหนึ่งของฮอลลีวูด

 

ส่วนสาเหตุน่ะหรือ??? เพราะหนังเรื่องนี้ตีแผ่วิธีการหาทางรวยลัด และเคล็ดลับในการขายที่เต็มไปด้วยพลังมาจากคนที่มีตัวตนจริงในวงการตลาดหุ้นวอลสตรีท

 

 

ไม่กี่เดือนก่อน ในการประกาศรางวัลภาพยนตร์ออสการ์ ครั้งล่าสุด ผลงานของ ผู้กำกับในตำนานอย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี่ คือ The Irishman ได้เข้าชิงรางวัลหลายสาขา แต่กลับพลาดไปหมด ถึงกระนั้นตัวเขากลับถูกพูดถึงบนเวทีเมื่อ Parasite ภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีของผู้กํากับ บงจุนโฮ ได้สร้างปรากฏการณ์คว้ารางวัลใหญ่ ถึง 4 สาขา แล้วเมื่อบงจุนโฮขึ้นไปรับรางวัล เขาก็ออกมากล่าวยกย่องว่า เมื่ออยู่ในมหาวิทยาลัย เขาได้เรียนศาสตร์การสร้างหนังของสกอร์เซซี่เป็นพิเศษ และยังคงจดจำคำพูดของสกอร์เซซี่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างหนังขึ้นมาได้

สำหรับ สกอร์เซซี่ แม้ว่าเขาจะแจ้งเกิดและมีลายเซ็นต์เป็นหนังแนว แก๊งค์สเตอร์ ที่เริ่มมาจาก Goodfella แต่เขาก็พยายามฉีกแนวทางด้วยการสร้างหนังที่หลากหลายขึ้นมากมาย ชนิดที่พอพูดชื่อออกมาแล้วหลายคนที่ไม่เคยทราบอาจจะแปลกใจ ไม่ว่าจะเป็น The Aviator, The Departed, Shutter Island, Hugo และหนึ่งในเรื่องที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในช่วงเวลาที่มันถูกฉาย ก็คือ The Wolf Of Wall Street ที่ได้นักแสดงหนุ่มอย่าง ลีโอนาโด ดิคาร์ปิโอ มาแสดงนำ ซึ่งที่ผ่านมาเขาก็ได้ร่วมงานกับสกอร์เซซี่หลายครั้ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างขึ้นโดยอิงจากหนังสือชีวประวัติของ จอร์แดน เบลฟอร์ด นักค้าหุ้นชื่อดังที่ถูกจับในคดีอื้อฉาวจากคดีทุจริตและใช้วิธีการสีเทาๆในการป่วนตลาดหุ้น Wall Street ซึ่งมันทำเงินให้เขาและบริษัทมหาศาลอยู่นานหลายปี

 

 

หนังสร้างโดยอิงจากเรื่องในยุค 80-90 ในช่วงเวลาที่ เบลฟอร์ดเป็นโบรกเกอร์ชื่อดัง ซึ่งหนังนำเสนอในมุมตลกร้ายที่เปี่ยมด้วยพลังงานมหาศาลชนิดล้นทะลัก บวกกับการได้พระเอกลีโอของเรามาแสดงนำ ซึ่งเขาก็ระเบิดพลังการแสดงชนิดที่ควรต้องถวายออสการ์ให้เขาตั้งแต่ปีนั้นแล้วก็ว่าได้ ตัวหนังเต็มไปด้วย "ความบ้า" ซึ่งลบล้างภาพของหนังแนวอิงชีวประวัติดราม่าเดิมๆว่าจะต้องดราม่า หดหู่ ลึกซึ้ง แต่เรื่องนี้ไม่ใช่แบบนั้นเลย หนังเต็มไปด้วยความคึกคะนอง ระห่ำ ดูแล้วไฟติด บอกเลยว่ามันเหมือนกับเราดูหนังที่จัดเต็มด้านการระเบิดพลังตั้งแต่ตอนแรกยันตอนสุดท้าย 

แต่ว่ากันว่าด้วยความที่ตัวหนังสร้างมาจากชีวประวัติของบุคคลที่ถูกคดีคดโกง เอาเปรียบบนเงินของคนอเมริกัน ชนิดที่บางคนคือเงินออมหรือเงินเกษียณก้อนสุดท้ายแล้วถูกหลอกเอามาลงทุน ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะเชิดชูว่าเป็นหนังให้แรงบันดาลใจ หลายฝ่ายจึงมองว่า นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ลีโอพลาดออสการ์ไปในปีนั้น 

 

 

สำหรับตัวหนัง มีการตีแผ่ให้เราเห็นว่า ทำไมบางคนถึงรวยขึ้นมาได้ การใช้ความโลภและคำว่าความสำเร็จในชีวิตมาเป็นแรงผลักดันเพื่อให้หาเงินมากๆ มันสามารถทำอะไรได้บ้าง ในหนังก็มีการตีแผ่ไปถึงวิธีพูดเพื่อโน้มน้าวลูกค้าให้ซื้อหุ้นทางโทรศัพท์ ที่มีสคริปต์วิธีพูดตะล่อมยังไงบ้าง

แล้วในตอนจบของเรื่อง ตัวหนังก็ยังสร้างซีนที่น่าสนใจออกมา เมื่อลีโอมาเป็นวิทยากรในงานสัมนาว่าด้วยการขาย แล้วยื่นปากกาออกมาให้คนที่นั่งฟังอยู่ในห้องประชุม แล้วบอกว่าขายปากกาให้ผม

แน่นอนว่ามันไม่มีคำตอบของวิธีการพูดที่ตายตัว แต่มันก็สื่อถึงแนวคิดของนักขายของที่เก่งระดับโลกจริงๆ

 

 

ตัวหนังเรื่องนี้มีความยาวกว่า 3 ชั่วโมง แต่มีคนเข้ามาโหวตในเว็บไซต์ IMDb มากกว่าล้านคน และได้คะแนนเฉลี่ยสูงถึง 8.2 ซึ่งถือว่าสูงมาก

สำหรับหนังเรื่องนี้ สามารถรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ มีซับภาษาไทยได้ทาง Netflix 

 

เว็บไซต์ IMDb

 

2020-05-10 10:33:56
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
64
202/3423
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
2
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
122
313/5792
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
3
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
21
220/10961
88
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
4
ใยรัก
ใยรัก
68
187/5775
4
    เมื่อถูกชายคนรักและเพื่อนสนิทหักหลัง เธอจึงต้องจากไปพร้อมลูกน้อยในท้องของเธอ...   เพราะความรัก...
5
ต้นสายปลายรัก
ต้นสายปลายรัก
55
179/774
0
ต้นสายปลายรัก เริ่มต้นด้วยความหมั่นไส้ แต่ลงท้ายด้วยคำว่ารัก   - - - - - - - - เพชรไพลิน เจ้าแม่แห่งวงการเครื่องสำอาง เธอจะทำอย่างไร...
6
ราคีแสนรัก
ราคีแสนรัก
75
200/1526
0
สำหรับเขามันก็แค่เรื่องสนุก  แต่สำหรับเธอมันคือเกียรติที่ถูกย่ำยี
7
ซ่อนเกมร้ายเผลอรักนักการเมือง
ซ่อนเกมร้ายเผลอรักนักการเมือง
50
117/488
0
เรื่องราวของแม่ค้าในวัยนักศึกษาที่ได้บังเอิญรู้จักกับนักการเมืองสาวอย่างไม่ทันได้ตั้งตัวโดยมีเด็กน้อยวัยซนเป็นตัวเชื่อมระหว่างกันทำให้สนิทไว้ใจพูดคุยกันทุกเรื่องจนถึงขั้นมีความรู้สึกพิเศษต่อกัน...
8
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
81
168/3578
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...
9
ประกาศิตนาง
ประกาศิตนาง
36
182/866
3
เมื่อภพที่ผ่านมา มิอาจเป็นดังประสงค์ เจตจำนงค์ขอประสบผลในชาตินี้
10
โซ่รัก
โซ่รัก
46
124/4387
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...